Giải pháp điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói Alexa

Amazon Alexa đang là thương hiệu dẫn đầu trong công nghệ trợ lý ảo - điều khiển bằng giọng nói. Với thiết kế đẹp cùng kiểu dáng nhỏ gọn, Amazon Echo Dot (Alexa) phù hợp để đặt ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà của bạn:

+ Bạn có thể đặt Echo Dot trong phòng ngủ để báo thức cho bạn mỗi sáng

+ Đặt Alexa ở phòng khách để điều khiển mở tivi cho bạn

+ Sử dụng trong nhà bếp để giúp bạn nghe nhạc thư giãn trong khi đang nấu ăn…

1. Alexa là gì?

Alexa là trợ lý ảo khá nổi tiếng của Amazon được tích hợp trên các thiết bị như loa thông minh Amazon Echo, điều khiển tivi thông minh Fire TV, tivi thông minh và mở rộng hơn với một loạt các sản phẩm như xe hơi, đồ điện tử, nhà thông minh…

Một trợ lý ảo thông minh sẽ giúp bạn làm rất nhiều việc thông qua các câu lệnh điều khiển mà không cần động tay, động chân như: Công thức nấu món ăn, hướng dẫn làm một việc gì đó, chỉ đường, đặt xe, bật tắt các thiết bị thông minh trong nhà, báo thức... Đặc biệt hơn, trợ lý ảo có thể phân tích hành động của con người để đưa ra những câu lệnh chuẩn xác hơn trong tương lai.

Alexa là một trợ lý ảo nghiêm túc, phục vụ nhanh gọn, đầy đủ nhu cầu cho người dùng. 

Trợ lý ảo Alexa được cập nhật thường xuyên, hiện tại đã hỗ trợ trên hàng chục ngàn câu lệnh điều khiển bằng giọng nói. Phạm vi hỗ trợ của Alexa khá rộng lớn từ các thông tin cơ bản như thời tiết, nhiệt độ, giá cả đến các thủ thuật trong cuộc sống như sửa nhà, nấu ăn, mua sắm...

2. Điểm nổi bật của Alexa

- Giúp bạn có thể nghe nhạc, gọi điện thoại, gửi tin nhắn, hay là cập nhật các thông tin thời tiết, thể thao… một cách dễ dàng.

- Giúp bạn điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà thông minh bằng giọng nói. Echo Dot có khả năng tương thích với hơn 10,000 thiết bị nhà thông minh, như: Ổ cắm điện, quạt, điều hòa, TV, khóa cửa…

- Giúp bạn thỏa sức tận hưởng những bản nhạc mà mình yêu thích, bạn chỉ cần “ra lệnh” bằng giọng nói, Echo Dot sẽ mở đúng bài nhạc mà bạn mong muốn

- Gọi điện hoặc nhắn tin với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của mình chỉ bằng giọng nói mà không cần sử dụng tay, thậm chí bạn không cần chạm vào thiết bị.

- Gọi điện giữa các phòng: Gọi cả nhà vào ăn cơm, nhắc nhở con nhỏ đi tắm…

- Cài đặt và sử dụng khá dễ dàng

3. Tính năng của Alexa

 

 

3.1. “Trợ lý” đắc lực cho người cao tuổi

Tuổi càng cao, gặp nhiều khó khăn trong di chuyển, đi lại. Giải pháp điều khiển các thiết bị trong gia đình như chiếu sáng, điều hòa, mở rèm cửa qua điện thoại hoặc điều khiển bằng giọng nói thực sự như một người trợ lý đắc lực cho bố mẹ.

3.2. Điều khiển thiết bị điện bằng giọng nói rất an toàn cho trẻ nhỏ

Ai cũng biết trẻ nhỏ thường rất hiếu động, lực ở tay vẫn yếu hoặc chiều cao chưa với tới các công tắc điện khi muốn bật, tắt. Do vậy sẽ khá là nguy hiểm khi để chúng ở gần các thiết bị điện như ổ cắm mà bạn không có mặt.

Điều khiển bằng giọng nói sẽ giữ an toàn tuyệt đối cho con bạn khi không trực tiếp tiếp xúc với nguồn điện. Bạn hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ sử dụng điện, chỉ cần hướng dẫn các con một chút về cách giao tiếp với Alex mà thôi. 

Đây cũng là một cơ hội để con luyện tiếng anh, vì ngoài việc ra lệnh bạn còn có thể trò chuyện cùng alexa nữa.

3.3. Bật/ tắt hệ thống chiếu sáng bằng giọng nói

Thật đơn giản, hãy ra lệnh “ turn on livingroom lights”, “ turn on go out”, ngay lập tức, hệ thống chiếu sáng hoặc cả các thiết bị liên quan khác sẽ hoạt động như bạn mong muốn.

3.4. Tính năng đóng mở rèm bằng giọng nói

- Cao cấp hơn tiện ích đóng mở rèm bằng điện thoại, hẹn giờ mở rèm tự động, giờ bạn còn có thể ra lệnh bằng chính giọng nói của mình.

- Trợ lý ảo Alexa sẽ nhận diện giọng nói của bạn và thực hiện ngay lập tức. Rèm sẽ mở ra để đón ánh sáng sớm mai vào nhà. 

- Tính năng điều khiển bằng giọng nói sẽ rất tiện dụng đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ, nó thực sự an toàn.

Nguồn: EuroSmart

Bình luận về bài viết