Kinh nghiệm tự chế nhà thông minh đơn giản nhất dành cho người không chuyên

Nghe đến việc tự chế nhà thông minh thì nhiều người sẽ nghĩ nó khó và cao siêu lắm, không thể tự làm nhà thông minh được đâu? Cần phải có công nghệ rất tiên tiến và hiện đại mới làm được. Thực tế, mỗi người chúng ta đều có thể tự biến căn nhà của mình trở thành "nhà thông minh" hết sức dễ dàng mà chi phí đầu tư lại không quá lớn.

Ảnh 1 - Kinh nghiệm tự chế nhà thông minh đơn giản

Hãy cùng tham khảo quy trình 4 bước đơn giản mà EuroSmart chia sẻ dưới đây để có thể tự mình hoàn thiện ngôi nhà của mình trở thành một ngôi nhà thông minh theo ý muốn!

1. Lên sơ đồ mẫu thiết kế nhà thông minh

Trước tiên, bạn cần lên sơ đồ mẫu thiết kế theo hiện trạng ngôi nhà của mình, có bao nhiêu thiết bị cần lắp đặt trong từng phòng: Đèn, tivi, điều hòa, rèm cửa, chuông cửa, hệ thống an ninh…

Bạn cần chú ý bố trí các thiết bị sao cho hợp lý với mỗi phòng cũng như toàn bộ ngôi nhà. Bạn nên vẽ ra trên giấy vị trí các thiết bị như thế nào, vẽ sơ đồ đi của dây điện đến các thiết bị. Hãy phác thảo cho đến khi nào bạn cảm thấy thực sự hợp lý. Tránh trường hợp phải sửa chữa trong quá trình lắp đặt.

2. Tìm và lựa chọn những thiết bị nhà thông minh phù hợp và cần thiết đối với ngôi nhà

Hiện nay có nhiều thiết bị khác nhau không rõ nguồn gốc và nhà sản xuất, dẫn đến chất lượng sản phẩm không được tốt. Đây là điều bạn cần hết sức lưu tâm để tránh “tiền mất tật mang”. Hãy lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo độ bền cho thiết bị, nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm.

Ảnh 2 - Thiết bị nhà thông minh Lumi đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Bạn chỉ cần chọn các thiết bị đã được sản xuất sẵn trên thị trường về lắp đặt theo hướng dẫn sử dụng là được. Các bạn có thể lên google search các từ khóa sau: “công tắc điện thông minh”, cảm biến ánh sáng thông minh”, “cảm biến đa năng thông minh”, “các thiết bị điện thông minh” để tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhé.

3. Tự lắp nhà thông minh theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Hầu hết các công ty sản xuất thiết bị nhà thông minh đều có hướng dẫn và cách lắp đặt thiết bị cho người sử dụng. Do đó sẽ không quá khó cho bạn khi tự lắp đặt các thiết bị thông minh cho căn nhà của mình.

Dãy lắp đặt các thiết bị thông minh cho ngôi nhà của bạn dựa vào sơ đồ bản vẽ ở bước 1.

Bạn nên tìm hiểu thông tin trên website của hãng cũng như tham khảo trực tiếp người bán hàng nhé! Tránh việc lắp không đúng gây ảnh hưởng đến sản phẩm hoặc cả hệ thống.

4. Kiểm tra toàn bộ hệ thống của nhà thông minh trên ứng dụng

Nếu đã tìm hiểu sơ bộ, bạn chắc chắn biết rằng, các thiết bị nhà thông minh hầu như đều được điều khiển bằng điện thoại thông minh hoặc ipad có kết nối internet. Bạn chỉ cần mở ứng dụng lên và kiểm tra toàn bộ hệ thống xem có hoạt động tốt không hay có gặp trục trặc nào cần khắc phục.

 

Ảnh 3 - Điều khiển nhà thông minh dễ dàng bằng Smartphone/Ipad


Bên cạnh 4 bước như trên, bạn cũng cần lưu ý các yếu tố khác như diện tích & thiết kế của ngôi nhà, các vị trí lắp đặt thiết bị thông minh. EuroSmart sẽ chia sẻ chi tiết về các yếu tố này trong bài viết tiếp theo.